การย้ายโฮสwordpress

การย้ายโฮส WordPress

การย้ายโฮส WordPress

การย้ายโฮสเป็นอะไรที่ยุ่งยากมากๆสำหรับผู้ใช้งานwordpressเรียกได้ว่ายุ่งยากพอๆกับตอนลงเลยทีเดียว  เนื่องจากมีวิธีย้ายแค่สองรูปแบบคือ
1.ย้ายข้อมูลด้วยการ Export  XML ไปimportเข้ายังโฮสใหม่ที่ลงwordpressใหม่
เข้าไปที่เมนูTools เลือก Export  จะขึ้น Choose what to export แล้วเลือกฟังค์ชั่น All content  ซึ่งจะทำการนำข้อมูลออกในส่วนของ posts, pages, comments, custom fields, categories, and tags.ในwordpressของคุณออกมา หรือหากต้องการนำข้อมูลออกมาแต่เพียงบางส่วนจะมีฟังค์ชั่นข้างล่างให้เลือก คือ Post Page หรืออะไรก็ตามที่เราสร้างไว้ เมื่อเลือกเสร็จแล้วทำการกดปุ่ม Download Export File ก็จะขึ้นให้เซฟลงเครื่อง
แล้วนำwordpressไปลงยังโฮสติ้งใหม่ติดตั้งให้เรียบร้อยแล้ว ไปที่เมนูToolsเลือกimport  ให้ทำการเลือก WordPressอันล่างสุด จะมีช่องให้กด Browse ให้ทำการเลือกไฟล์ที่ Exportมาจากโฮสเก่า แล้วทำการกดปุ่มด้านล่าง Upload file and importเมื่อกดเสร็จจะให้เลือกชื่อผู้เขียน จะมีให้เลือกสร้างผู้เขียนใหม่หรือเลือกใช้ผุ้เขียนเดิม ด้านล่างตรง Import Attachments ติ๊กถูกหน้าDownload and import file attachments  กดSubmit เป็นอันเสร็จสิ้น วิธีนี้บางครั้งอาจจะมีปัญญหาบ้างเล็กน้อย

การย้ายโฮสwordpress2
2. ย้ายข้อมูลด้วยการ ด้วยการสำรองข้อมูลและ ฐานข้อมูล
ให้ทำการ Copy ไฟล์ในโฮสเก่าที่ลงwordpressทั้งหมดมาไว้ในเครื่องเท่านั้น ส่วนวิธีการสำรองฐานข้อมูลนั้นต้องเข้าไปในระบบDirectAdminหรือCpanelของโฮสติ้ง แล้วเข้าไปใช้ phpMyAdmin โดยLoginโดยใช้รหัสเดียวกับที่ใช้เข้า DirectAdminหรือCpanelนั้นเอง เมื่อเข้ามาทำการกดเลือกฐานข้อมูลที่เราใช้กับwordpress แล้วกดเลือก Exportขวาบน จะขึ้นว่า Export Method ให้การเลือก  Custom – display all possible options แล้วเลื่อนลงมาด้านล่าง ตรงแทบ Table(s): กด Select All เสร็จแล้วเลื่อนลงมาด้านล่างสุด กด GO ก็จะขึ้นไฟล์ฐานข้อมูลให้เซฟลงเครื่องเพียงเท่านี้ก็สามารถนำไปImportในโฮสติ้งใหม่ โดยการสร้างฐานข้อมูลชื่อเดิม แล้วเข้าไปในphpMyAdminแล้วเลือกฐานข้อมูลที่สร้างใหม่ แล้วกด Importข้อมูลเก่าจากในเครื่อง  เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้ว
**หากเปลี่ยนโดเมนเมื่อเสร็จแล้วทำการลงปลั๊กอิน velvet-blues-update-urls  เสร็จแล้ว active  แล้วไปที่เมนู  velvet-blues-update-urls ใส่ชื่อ url ใหม่ และ เก่า อีกที ให้มันจัดการแก้ให้
***หากpathของHostเก่ากับใหม่ไม่เหมือนกันทำจามด้านบน เปลี่ยนตรง ใส่ชื่อ url ใหม่ และ เก่า อีกที ให้มันจัดการแก้ให้  เป็นใส่ Pathเก่า และ Path ใหม่ เช่น
/domains/xxxx.com/public_html/ แทนที่ด้วย
mainshop.com/public_html/

 

About the Author admin