การใช้งานPlugin2

การใช้งาน Plugin สำหรับ WordPress

การใช้งาน Plugin for WordPress

หลังจากที่เราได้เรียนรู้การใช้งาน WordPress ไประดับผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งหน้าตาเว็บไซต์ให้เป็นอย่างที่ต้องการได้ระดับนึง ต่อมาเราจะเรียนรู้เรื่องการใช้งานPlugin ซึ่งเป็นส่วนเสริมของwordpress ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักPluginกันก่อนดีกว่า

Pluginพูดง่ายๆคือ เป็นส่วนที่จะเพิ่มฟังค์ชั่นเสริมให้กับเว็บไซต์ของเรา ซึ่งการทำงานของปลั๊กอินอาจจะเข้าไปเพิ่มโค้ดให้ทำงานเพิ่มในโค้ดของTheme หรืออาจเข้าไปแก้ไขโค้ดบางส่วนของTheme เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกันได้

การใช้งานPlugin2
ประเภทของPlugin
-มีหลายรูปแบบให้เลือกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น เราเลือกTheme มา1อันแล้วกดใช้งาน แต่เราไม่สามารถเพิ่มข้อมูล Site Title หรือ Description เราก็อาจจะหาPluginที่สามารเพิ่มข้อมูลในส่วนของ Titleและ Description ได้เพื่อให้ได้ผลดีต่อการทำSEOเว็บไซต์นั้นเอง
-ยกตัวอย่างอีกกรณี คือเราอยากจะรู้ว่าหน้าเว็บแต่ละหน้าของเว็บไซต์เรานั้นจะมีคนเข้าชมกี่ครั้ง เราก็สามารถหาPluginที่นับจำนวนผู้เข้าชมหน้าเว็บ เพื่อนำข้อมูลไปใช้ในเชิงสถิติหรือวิเคราะห์ปรับปรุงข้อมูล
Pluginที่ผู้ใช้Wordpressนิยมใช้กัน
-Pluginสำหรับปรับแต่งSEOสำหรับเว็บไซต์ ซึ่งใช้งานได้ง่าย สามารถเลือกเปิดใช้งานOptionต่างที่ส่งผลดีต่อการทำSEOดังนั้นการปรับแต่งSEOของWordpressจึงง่ายกว่าโปรแกรมเว็บไซต์สำเร็จรูปอื่นๆ รวมทั้งเว็บไซต์ทั่วไป ไม่แปลกใจเลยทำไมWebmasterส่วนมากหันมาใช้งานWordpressกัน เนื่องจากสะดวกรวดเร็วในการปรับแต่งนั้นเอง
ตัวอย่างPlugin- All in One SEO Pack
-Pluginสำหรับเก็บข้อมูลโดยส่วนมากนิยมใช้ Google Analytics เนื่องจากเป็นบริการฟรีของGoogleที่สามารถใช้งานได้ฟรีและข้อมูลค่อนข้างน่าเชื่อถือพร้อมมีลูกเล่นแปลกๆแนะนำสำหรับเว็บไซต์ของคุณ Pluginที่ใช้งานส่วนมากจะใช้ใส่รหัสของ Google Analytics  ซึ่งมีข้อดีหลายอย่างรวมทั้งไม่ต้องใช้เนื้อที่ของโฮสเราด้วย
ตัวอย่างPlugin- Google Analyticator
-Plugin Slider สำหรับทำภาพSliderสวยสำหรับแปะหน้าเว็บไซต์เพื่อเพิ่มความสวยงามและ ความทันสมัยให้สำหรับเว็บไซต์ของท่าน  นอกจากนั้นSliderยังใช้โชว์จุดเด่นของสินค้าและบริการของท่านให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์เห็นได้ง่ายอีกด้วย
ตัวอย่างPlugin- Revolution Slider
วิธีการติดตั้งPlugin สำหรับwordpress
เลือกแถบ Plugins > Add New > ใส่ชื่อPluginที่ต้องการลงไปในช่อง Searchแล้วกด Search Plugins

 

About the Author admin