การBack upข้อมูลwordpress2

การBack upข้อมูล WordPress

การBack upข้อมูล WordPress

การสำรองข้อมูล(Back up)เป็นสิ่งที่จำเป็นมากเนื่องจากบางครั้งไฟล์ของเราอาจจะเสียหายหรือ โดนปรับแต่งจากผู้ไม่หวังดี หรืออาจจะเกิดจากการกระทำของเราเองที่ทำให้เกิดความผิดพลาดร้ายแรงจนไม่อาจแก้ไข หากทำการสำรองข้อมูลไว้ก็สามรถคืนค่าดั้งเดิมได้ ดังนั้นเว็บมาสเตอร์ทั้งหลายจึงจำเป็นจะต้องทำการสำรองข้อมูลไว้ใช้ยามฉุกเฉินซึ่งจริงๆ ทางโฮสมักจะสำรองข้อมูลให้เรา แต่เราจะไว้ใจโฮสได้อย่างไรหากเค้าลืมทำ  ดังนั้นตนเป็นที่พึ่งแห่งตนเท่านั้นเพื่อความแน่นอนและ ความปลอดภัย เราควรเรียนรู้วิธีการสำรองข้อมูลไว้เพื่อไว้ใช้งาน
สำหรับwordpressนั้นมีสองวิธีให้เลือกใช้แล้วแต่ความสะดวกว่าจะเลือกใช้งานแบบใด
1.back up ด้วยการ Export  XML
เข้าไปที่เมนูTools เลือก Export  จะขึ้น Choose what to export แล้วเลือกฟังค์ชั่น All content  ซึ่งจะทำการนำข้อมูลออกในส่วนของ posts, pages, comments, custom fields, categories, and tags.ในwordpressของคุณออกมา หรือหากต้องการนำข้อมูลออกมาบางส่วนจะมีฟังค์ชั่นข้างล่างให้เลือก คือ Post Page หรืออะไรก็ตามที่เราสร้างไว้ เมื่อเลือกเสร็จแล้วทำการกดปุ่ม Download Export File ก็จะขึ้นให้เซฟลงเครื่อง

การBack upข้อมูลwordpress2

2. back up ด้วยการสำรองข้อมูลและ ฐานข้อมูล
วิธีนี้ค่อนข้างจะยุ่งยากมากในขั้นตอนการสำรองฐานข้อมูลแต่ การสำรองข้อมูลนั้นทำได้ง่ายเพียงแค่ Copy ไฟล์ในโฮสที่ลงwordpressทั้งหมดมาไว้ในเครื่องเท่านั้น ส่วนวิธีการสำรองฐานข้อมูลนั้นต้องเข้าไปในระบบDirectAdminหรือCpanelของโฮสติ้ง แล้วเข้าไปใช้ phpMyAdmin โดยLoginโดยใช้รหัสเดียวกับที่ใช้เข้า DirectAdminหรือCpanelนั้นเอง เมื่อเข้ามาทำการกดเลือกฐานข้อมูลที่เราใช้กับwordpress แล้วกดเลือก Exportขวาบน จะขึ้นว่า Export Method ให้การเลือก  Custom – display all possible options แล้วเลื่อนลงมาด้านล่าง ตรงแทบ Table(s): กด Select All เสร็จแล้วเลื่อนลงมาด้านล่างสุด กด GO ก็จะขึ้นไฟล์ฐานข้อมูลให้เซฟลงเครื่องเพียงเท่านี้ก็สามารถได้ Backup ส่วนฐานข้อมูลแล้ว วิธีนี้สามารถใช้เมื่อย้ายโฮสติ้ง เพียงแต่ต้องทำการแปลงค่า Pathในฐานข้อมูลให้ตรงกับ Pathของโฮสใหม่ ซึ่งค่อนข้างยุ่งยากมากสำหรับมือใหม่

About the Author admin