ปรับแต่งหน้าตาเว็บไซต์

ปรับแต่งหน้าตาเว็บไซต์

 

สำหรับการปรับแต่งหน้าตาเว็บไซต์ในwordpressนั้น สะดวกรวดเร็วมาก ไม่เหมือนการสร้างเว็บไซต์สมัยก่อนที่ต้องดาวโหลดThemeหรือTemplate มาแล้วปรับหน้าให้เหมือนกันแล้วเปลี่ยนตรงเนื้อหา แต่สำหรับการใช้งานwordpressนั้นเพียงเลือกใช้งานThemeที่มีให้เลือกใช้หลายร้อยอัน ที่สำคัญคือฟรีไม่เสียเงิน แต่บางThemeก็อาจจะบังคับให้เราใส่Footer LinkฝังมาในThemeด้วยเพื่อให้เว็บไซต์ของเราส่งลิงค์ไปยังเว็บไซต์ของผู้สร้างThemeนั้นเอง ทำผู้สร้างได้รับBackLink และได้รับการโปรโมตไปในตัว เรียกได้ว่าเป็นการแลกเปลี่ยนกัน คือ สร้างหน้าตาและปรับแต่งฟังค์ชั่นต่าง ไว้สำหรับให้เราใช้ได้ฟรี แต่เราก็ต้องให้backlinkและโปรโมตลิงค์ให้กับเค้า ถ้าไม่ซีเรียสตรงนี้ก็สามารถเลือกใช้ได้ทุกTheme  หรือจะเสียเงินซื้อเพื่อเอาลิงค์ออกก็ได้ ตามความสะดวกของผู้ทำเว็บไซต์
การเลือกใช้งานThemeควรจะวางแผนก่อนว่าต้องการเว็บไซต์ขนาดกว้างขนาดไหน Sidebarอยู่ฝั่งไหน พื้นที่Headerขนาดกว้างเท่าใด เพื่อที่จะสะดวกต่อการปรับแต่ง ต่อมาเมื่อเราเลือกThemeตามที่ต้องการแล้ว เราจำเป็นจะต้องรู้โครงสร้างพื้นฐานของเว็บไซต์ที่สร้างจากwordpressเสียก่อนคือ
-Header
บริเวณนี้จะสามารถปรับรูปด้านบนหรือHeaderนั้นเอง บางThemeสามารถใส่รูปLogo ลงไปได้ด้วย หรือสามารถปรับแต่งขนาดตัวอักษรบนHeader ซึ่งเป็นTitleและ Description รวมทั้งตำแหน่งของตัวอักษรได้ หากเป็นThemeที่รองรับ
-Sidebar
บริเวณนี้จะเป็นด้านข้างของเว็บไซต์ บางThemeอาจจะอยู่ด้านขวา บางอันอยู่ด้านซ้าย ซึ่งบางThemeสามารถปรับได้ว่าจะให้เมนูข้างอยู่ด้านซ้ายหรือขวา หรือจะทำเมนูด้านข้างทั้งสองฝังพร้อมกันก็สามารถทำได้ บริเวณด้านข้างสามารถปรับแต่งด้วยWidgets หลายรูปแบบเช่น เมนูข้าง ปฏิทิน ป้ายโฆษณา ฯลฯ
-Footer
บริเวณนี้จะเป็นด้านล่างของเว็บไซต์ ส่วนมากจะปรับแต่ง ตรงส่วน Copyright ติดตั้งตัวนับสถิติ Footer Link เป็นต้น

ปรับแต่งหน้าตาเว็บไซต์

สำหรับมือใหม่อาจจะตกแต่งเว็บแล้วไม่สวยงามอย่างที่คิด เนื่องจากรูปภาพที่เอามาตกแต่งอาจจะไม่สวยงามเท่าต้นแบบของTheme ดังนั้น ควรจ้างพวกนักออกแบบสำหรับรูปHeader หรือไม่ก็ไปศึกษาการออกแบบให้สวยงาม แต่จะให้สะดวกรวดเร็วก็สามารถไปหาพวกภาพVectorสำหรับทำHeaderมาแล้วตกแต่งด้วยรูปภาพของเราให้สวยงามก็สามารถมีHeaderสวยงามเหมือนเว็บไซต์อื่นๆ

About the Author admin