ชื่อurlภาษาไทยไม่ครบ

วิธีแก้ไข WordPress ชื่อurlภาษาไทยไม่ครบ

วิธีแก้ไข WordPress เมื่อ ชื่อ url ภาษาไทยแสดงผลไม่ครบ

การใช้งานwordpressเมื่อปรับPermalinks และ เพิ่มไฟล์ .htaccess เข้าไปแล้ว ต่อมาหากอยากปรับแต่งSEOสำหรับแต่ละโพสและ เพจ เรามักจะอยากให้URL เป็นภาษาไทยตามชื่อไตเติ้ลเพื่อให้ Google สามารถรู้ได้จาก Title และ URL ว่าลิงค์อันนี้เป็นเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเรื่องใด

ต่อมาเรามักจะเจอปัญหาURL จะแสดงชื่อภาษาไทยไม่ครบ หรือโดนตัดคำด้านหลังทิ้งออกไปบางส่วน ซึ่งทำให้ชื่อURLดูครึ่งๆกลางๆ ไม่สวยงาม และไม่ได้ผลในการทำ SEO

บางครั้งโดนตัดคำไปเยอะ ทำให้ประโยคไม่สมบูรณ์รวมถึงการทำSEO ไม่ได้ผลตามต้องการ

ดังนั้นเราจะมาพูดถึงวิธีการแก้ไขปัญหาดังกล่าว หลักๆแล้วมี 2 วิธี ในการแก้ปัญหาURLไม่สมบูรณ์หรือ ชื่อURLไม่ครบ คือ
1.แก้ไขด้วยการแก้ค่า ในไฟล์ ด้วยโปรแกรม Notepad หรือ โปรแกรม Editplus  วิธีนี้ค่อนข้างยุ่งยากเนื่องจากต้องเข้าไปปรับแก้ไฟล์สองไฟล์ ไม่ค่อยเหมาะกับมือใหม่เท่าไหร่ จะเหมาะกับผู้ที่รู้ Html บ้างพอสมควร

ดังนั้นหากอยากทำให้เป็นขริงก็ควรจะทำด้วยวิธีนี้เพื่อที่จะสามารถปรับแต่งได้เองโดยไม่ต้องใช้ตัวช่วย  ก่อนอื่นเปิด FTP เพื่อเข้าไปในโฟลเดอร์ และเข้าไปที่ไฟล์ fomatting.php

wp-includes/formatting.php
ให้หาโค้ดดังนี้
$title = utf8_uri_encode($title, 200);
แก้ 200 เป็น 2000

หลังจากแก้ให้ทำการLoginเข้าไปยังphpmyadmin เลือกฐานข้อมูลที่ใช้งานกับwordpressเลือก wp-postsทางด้านซ้ายล่าง   แล้วเลือก Structureด้านบนฝั่งขวา  แล้วหา Post_name ด้านล่าง คลิกตรงรูปดินสอด้านขวา
เปลี่ยนตัวเลขในช่อง Length/Values จาก 200 เป็น 2000 หลังนั้นกดปุ่ม save เป็นอันเสร็จสิ้น

ชื่อurlภาษาไทยไม่ครบ2
2.แก้ไขด้วยการใช้Plugin อันนี้สะดวกรวดเร็วมากเหมาะสำหรับมือใหม่ที่ไม่ต้องการยุ่งยาก เพียงแค่ลงปลั๊กอิน กด Activate แค่นี้ก็สามารถใช้งานได้ตามต้องการ  เพียงแต่ความสะดวกบางครั้งมันก็ไม่ได้ช่วยเพิ่มความรู้ความเข้าใจใดๆเนื่องจากไม่ได้ทำความเข้าใจในการทำงานของปลั๊กอินว่าเข้าไปปรับแต่งค่าอะไรตรงไหน ทำให้ต่อไปเราก็ต้องพึ่งปลั๊กอินอันนี้ตลอดไป ดังนั้นสบายบางครั้งก็ไม่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนรู้แบบขั้นสูง
วีธีใช้งานคือ กดเมนูPlugins เลือกAdd new ในช่องSearch พิม pp-thai-url แล้วกดปุ่ม Search Plugins จะค้นหาเจอโปรแกรมที่ชื่อว่า PP Auto Thai URL  ให้กดปุ่ม Install Now หลังจากกดาวน์โหลดเสร็จสิ้นให้ทำการกดปุ่ม Activate เพียงแค่นี้ก็สามารถแสดงผลURLภาษาไทยแบบยาวๆได้แล้ว

About the Author admin