ส่วนประกอบของ WordPress

ส่วนประกอบของ WordPress

WordPressคือโปรแกรมCMS (Content Management System )เป็นระบบเว็บไซต์สำเร็จรูปที่ใช้งานได้สะดวกสบาย เหมาะสำหรับมือใหม่และ มืออาชีพ ด้วยรูปลักษณ์ของwordpressที่สามารถใช้ทำเว็บไซต์แบบเว็บบล็อกหรือเว็บไซต์ธรรมดาก็สามารถทำได้หมด ทำให้สะดวกนอกจากนั้นจุดเด่นของwordpress คือ การจัดการเนื้อหาและ การเพิ่มเนื้อหา มีหมวดหมู่เพื่อแยกกลุ่มใช้งานได้ง่าย ใช้เวลาเรียนรู้ไม่นาน แต่บางช่วงอาจจะเรียนรู้ยากหน่อยแต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถของคนไทย

anatomy-wordpress-yoast

โดยหลักๆ แล้วโครงสร้างมาตรฐานของ WordPress theme จะประกอบไปด้วยส่วนประกอบ 4  หลักๆ ด้วยกันคือ
1. Header (ส่วนหัว) ในส่วนนี้จะอยู่ด้านบนสุดของเว็บไซต์ครับจะประกอบไปด้าย Logo, เมนูต่างๆ เป็นต้น
2. Content (ส่วนของเนื้อหา) ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่กินพื้นที่มากที่สุด เพราะเอาไว้เขียนเนื้อหา บทความลงไปครับ
3. Widgets (Sidebar,ด้านข้าง) ส่วนของ Widgets นี้จะอยู่ด้านข้างของเว็บไซต์ครับ จะอยู่ทางซ้ายหรือขวาก็ขึ้นอยู่กับการออกแบบของแต่ละ Theme Widgets อาจมีได้มากกว่า 1 แถวครับ แต่ส่วนมากนิยมใช้ Widgets แถวเดียว อันนี้แล้วแต่ชอบครับ
4. Footer (ส่วนล่างสุดของเว็บไซต์) ในส่วนนี้ประกอบไปด้วย สโลแกน หรือ Link ต่างๆ Footer นี้ไม่ค่อยจำเป็น แต่ต้องมีไว้ครับมันเป็นองค์ประกอบของ WordPress theme

ปัจจุบันwordpressได้รับความนิยมสูงมากในเหล่าผู้ทำเว็บไซต์เนื่องจากการใช้งานที่ง่ายไม่ยุ่งยาก นอกจากนั้นยังมีส่วนเสริมให้ใช้งานปรับแต่งเว็บไซต์ได้หลายรูปแบบ ที่สำคัญคือ เป็นโปรแกรมสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปที่มีโครงสร้างเว็บไซต์ที่ดีต่อหลักSEO ทำให้เว็บไซต์สามารถติดอันดับได้ดีกว่าเว็บไซต์ทั่วไป นอกจากนั้นยังใช้Pluginช่วยปรับแต่งได้ทุกส่วนของเว็บไซต์ ทำให้ใช้งานง่ายมากที่สุด สามารถเช็คความนิยมได้จาก GoogleTrend ต่างประเทศก็นิยมสูง ประเทศไทยเราก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย  การเพิ่มWidgetsทำได้ง่ายเพียงลากวางเท่านั้นทำให้สามารถเพิ่ม ได้หลายรูปแบบ เช่น ปฏิทิน, เมนู โพสล่าสุด, คอมเม้นท์ล่าสุด, หมวดหมู่ที่ต้องการ, Tag เป็นต้น สามารถเพิ่มได้สะดวกรวดเร็ว นอกจากนั้นแล้วWordpressยังเป็นที่นิยมของคนทั่วโลกในปัจจุบันสำหรับผู้ใช้ นั้นหากเคยใช้โปรแกรมสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปมาหลายชนิดจะเข้าใจได้ดี ว่าการทำงานของ WordPressนั้นสะดวกมากที่สุด

About the Author admin